Nữ công nhân vệ sinh môi trường: Làm đẹp là điều xa vời!

“Người ta là phụ nữ, mình cũng là phụ nữ mà họ được chăm chút, làm đẹp thích quá em nhỉ. Cái nghề của chị có được làm đẹp bao giờ. Ra khỏi nhà là khoác lên vai bộ đồng phục xanh màu môi trường rồi”.

Một buổi sáng cuối tuần, như thường lệ, nhà nhà đưa nhau ra công viên ngắm cảnh, hít thở công khí trong lành. Công viên cuối tuần cũng vì thế mà đông đúc, nhộn nhịp hơn mọi ngày. Trong khi những người phụ nữ khác xúng xính áo quần, trang điểm xinh xắn, check-in đủ kiểu thì đâu đó có một đôi mắt ánh lên sự tủi thân của nữ công nhân vệ sinh môi trường.

“Ngày nắng cũng như ngày mưa, thứ hai hay là chủ nhật thì tụi chị đều phải làm việc em ạ!” – chị Trần Thu Hương (công nhân của Công ty CP Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên) mở lời với tôi khi bắt gặp ánh mắt đồng cảm.

1

“Như hôm nay là thứ 7, ngày nghỉ của bao người mà công nhân vệ sinh môi trường đâu có nghỉ. Càng ngày cuối tuần chị càng phải làm nhiều, nếu nghỉ thì người ta đâu được vui chơi trong một môi trường sạch sẽ như thế này” – chị chia sẻ.

Chị vừa làm vừa nói chuyện với tôi, nhưng mỗi khi bắt gặp một cô gái nào đó, chị lại dừng làm mấy giây để ngắm nghía rồi xuýt xoa: “Đẹp quá”!

Tôi nhìn thấy trong mắt chị có một chút ghen tỵ xen lẫn tủi thân. Chị bảo: “Người ta là phụ nữ, mình cũng là phụ nữ mà họ được chăm chút, làm đẹp thích quá em nhỉ. Cái nghề của chị có được làm đẹp bao giờ. Đẹp cho ai ngắm cơ chứ. Ra khỏi nhà là đã khoác lên vai bộ đồng phục xanh màu môi trường rồi, khẩu trang cũng bịt kín, còn ai biết mặt mũi đâu mà được làm đẹp”.

2

Chị nói đúng! Cái nghề công nhân vệ sinh môi trường sinh ra là để phục vụ, giúp đỡ cho xã hội. Tính chất công việc thì nguy hiểm, nặng nhọc mà công nhân vệ sinh lại phải làm việc ngoài trời dưới thời tiết khắc nghiệt nên chẳng ai còn mảy may tới nhu cầu nhan sắc nữa.

Đa phần những công nhân như chị sẽ làm việc theo ca, dù là ca làm việc nào cũng đều gánh vác phần việc nặng nhọc. Có người rời khỏi nhà khi trời chưa sáng và ra về khi phố đã lên đèn, mệt mỏi sau cả ngày lăn lộn với rác, chẳng nữ công nhân nào còn tâm trạng chăm sóc nhan sắc cho bản thân.

Tôi nhìn kĩ làn da chị. Những đốm nâu đã dày đặc trên da, nám và tàn nhang trở thành hai người bạn đồng hành không mong muốn trên đôi gò má, và bọng mắt cũng đã thâm quầng lại.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *